85 Năm Hướng Đạo Việt Nam

HƯỚNG ĐẠO VIỆT NAM MIỀN TRUNG HOA KỲ 

       Hướng Đạo Việt Nam miền Trung Hoa Kỳ nằm trong hệ thống Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam từ sau trại HB Thẳng Tiến 3 năm 1990. Vào lúc đó HĐVN tại Hoa Kỳ chỉ có 3 miền : Miền Đông , Miền Trung Nam và Miền Tây HK. 

       Ngay từ cuối thập niên 1970 phong trào Hướng Đạo trong cộng đồng người Việt tại Houston bắt đầu hình thành. Tráng đoàn Trường Sơn (Explorer Post 2006) thành lập ngày 20 tháng 6 năm 1979 với Tráng trưởng Đỗ Phát Hai, người đã khơi  lại ngọn lửa HĐVN tại Houston, quy tụ được một số tráng sinh trẻ nguyên là các HĐS đã sinh hoạt từ quê nhà, có thể kể ra đây như Nguyễn Phước Hoàn, Nguyễn Phước Khải, Lê Hoà Bình, Vũ Văn Bình, Nguyễn Quốc Trung, Đặng Văn Phấn cùng anh Tráng trưởng Đỗ Phát Hai ngày ấy còn được gọi là ” Trường Sơn thất tử ” rất mực võ lâm kiếm hiệp . Nhóm ” thất tử ” này lớn dần, năm 1980 thêm các tráng sinh Nguyễn Cao Bình, Lương Hoàng Nam, Hoàng Anh Tuấn, Lê Cảnh Bằng,  Nguyễn Phước Nguyên, Đinh Hồng Hải, Đàm Quang Bảo, Hoàng Tiến Đạt, Phạm Trọng Hạnh,  Nguyễn Đức Khôi và Trần Văn Phú.

Hình: Tr Đỗ Phát Hai với câu chuyện dưới cờ trại LĐ Trường Sơn Houston ( 1981..)

       Liên đoàn đầu tiên là Liên Đoàn Trường Sơn ( BSA Troop 494) cũng do Trưởng Đỗ Phát Hai thành lập  vào mùa hè 1981 tại Northwest Houston Doss Park mà hầu hết các trưởng cầm đoàn lúc ấy chính là các Tráng sinh của Tráng Đoàn Trường Sơn. Có thể nói phong trào HĐVN miền Trung Hoa Kỳ khởi nguồn từ một đốm lửa nhỏ này và lan tỏa ra khắp vùng Houston Dallas FW. Liên Đoàn Trường Sơn thắp sáng lên ngọn đuốc HĐVN trong vòng 15 năm đầu tiên khi cộng đồng người Việt định cư ở Houston còn nhỏ bé, đã hoàn tất sứ mệnh lịch sử của mình để mở đầu cho các LĐ Hướng Đạo Việt Nam được hình thành sau đó tại nhiều thành phố miền Trung Hoa Kỳ có đông người Việt định cư.

Hình: Bánh sinh nhật 8 năm LĐ Trường Sơn Houston 

       Tại vùng Houston đã có các Liên đoàn HĐVN được tiếp tục thành hình và phát triển đến bây giờ  như: Liên đoàn La Vang (1984); Liên đoàn Pháp Luân (1998); Liên đoàn  Lạc Việt (1999); Liên đoàn Đất Việt (2006);Liên đoàn La San (2012); Liên đoàn Mân Côi (2014) cũng có thể kể đến LĐ Biển Đông  vùng SW Houston ( 2005 – 2009);  LĐ Bửu Môn vùng Port Arthur ( 2004- 2007). Đồng thời  vùng Dallas – Fort Worth; HĐVN cũng đã phát  triển rất mạnh trong các thập niên 90 và 2000 với các Liên đoàn Diên Hồng ( 2 Trưởng Nguyễn Trịnh Cường & Chu Bạch Yến); Liên đoàn Lạc Long (Tr Nguyễn Duy Đến), Liên đoàn Trà Kiệu (Tr Đinh Chí Trung), Liên đoàn Hồng Bàng (Tr Phùng Văn Báu), LĐ Trường Sơn do Tr Nguyễn Tấn Đệ lập; Thanh đoàn 1975 ( Tr Trung đầu bạc ) Thanh đoàn 163 (Tr Nguyễn Chí Hiếu), Liên đoàn Minh Đức ( Tr Nguyễn Ngọc Oanh) Fort Worth, Texas và đến sau GV 15 (năm 2011) hầu hết các LĐ HĐ vùng Dalllas FW lần lượt ngừng hoạt động chỉ trừ LĐ Minh Đức và năm 2014 trưởng Nguyễn Duy Đến thành lập LĐ Phê Rô từ Thanh Đoàn cùng tên. Hầu hết các trưởng vùng Dallas  nhập vào Làng Bách Hợp, HĐ Tr Niên Dallas được thành lập bởi Tr Lê Văn Phước để  tiếp tục sinh hoạt. 

       Như đã nói, ban đầu các LĐ HĐVN vùng Houston – Dallas thuộc Miền Trung Nam Hoa Kỳ, sau trại HB Thẳng Tiến VI được đổi lại là Miền Trung Hoa Kỳ theo cách phân chia vùng địa lý nên phải kể đến có một thời Miền Trung Hoa Kỳ đã có thêm LĐ Lam Sơn ở Lansing Michigan Tr Phạm Duy Thắng và xứ Vạn Hồ có LĐ Thăng Long của Tr Nguyễn Trọng Bảo và LĐ Rạng Đông, Tr Nguyễn Thanh Oai ở Minnesota được thành lập trước hay sau năm kỷ niệm 80 năm HĐVN và chỉ hoạt động được vài năm rồi tan đàn. Các Trưởng ở đó nhập vào làng Bách Hợp HĐ Trưởng Niên Vạn Hồ. 

Năm 2015 với công sức của toán Huấn Luyện HĐTƯ-HĐVN , miền Trung có thêm 1 đơn vị  tân lập là Liên đoàn Ra Khơi ở Nashville TN.

Năm 2002 Tráng đoàn Nguyễn Trãi được thành lập tại Thẳng Tiến Vll bởi Tr Hoàng Kim Châu và có một Toán thuộc miền Trung HK là Toán Lam Sơn. Tr Hoàng Kim Châu ,  Đạo Lâm Viên và đã sinh hoạt với LĐ Pháp Luân và Đất Việt.

      Làng Bách Hợp Houston HĐ Trưởng niên cũng được thành lập năm 2013 bởi Lý Trưởng Đỗ Mỹ Lộc và chính thức ra mắt tại trại Họp bạn HĐVN miền Trung HK Giữ Vững 17 năm 2013.

       Một trong những điểm đáng nhớ nhất  là Trại Họp bạn  GIỮ VỮNG của HĐVN Miền Trung HK từ trại GV thứ nhất vào cuối tuần trước lễ Thanksgiving năm 1997 tại Lake Houston và có lẽ đó cũng là năm danh xưng HĐVN Miền Trung (Nam) Hoa Kỳ được thêu trên Huy Hiệu Trại  GV đầu tiên này của Miền Trung Hoa Kỳ và đã được tổ chức  liên tục trong 20 năm qua với sĩ số trên dưới 1000 trại sinh đã là một cố gắng bền bỉ của HĐVN miền Trung Hoa Kỳ trong việc phát triển và quảng bá Phong trào HĐVN tại hải ngoại của Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam

       Hơn 1/3 thế kỷ trôi qua trong dòng sinh mệnh 85 năm phát triển Phong trào HĐVN; các đơn vị hướng đạo VN thuộc Miền Trung Hoa Kỳ đã vươn lên kết đoàn và phát triển bền vững. Hai mươi lần trại HB Miền Trung Giữ Vững và 2 trại Họp Bạn Thế Giới  HĐVN THẲNG TIẾN 7 và 10 với nhiều nhiệm kỳ là Trưởng Đại diện HĐTƯ-HĐVN Miền Trung Hoa Kỳ các Tr Nguyễn Cao Bình, Lương Hoàng Nam, Nguyễn Phước Hoàn, Ngô Vinh Khoa đã tiếp nối truyền thống HĐVN và bây giờ ngọn đuốc ấy được trao truyền cho lớp trưởng trẻ : Tr Linda Lê trong nhiệm vụ đương kim Trưởng Đại Diện Miền Trung với 9 Liên đoàn và 3 đơn vị biệt lập với gần 800 HĐS dưới cờ đã góp phần trong công cuộc phục hưng , quảng bá và giữ vững truyền thống HĐVN tại hải ngoại của Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam.

      Nhân kỷ niệm 85 năm Hướng Đạo Việt Nam, chúng ta lắng lòng tưởng nhớ và tri ân các cố Trưởng đàn anh, đàn chị đã dâng hiến trọn đời cho phong trào và đã chọn vùng 

Houston Dallas FW là nơi định cư, đã góp phần lớn trong công cuộc phát triển HĐVN khắp nơi và  miền Trung Hoa Kỳ nói riêng. 

Đó là quý Trưởng : 

Tr Nguyễn Văn Thơ, Tr Phan Nguyệt Minh, Tr Huỳnh Văn Diệp, Tr Trương Trọng Trác, Tr Nguyễn Văn Diễn , Tr Hoàng Bảo Hồ , Tr Lê Văn Diễn, Tr LM Trần Ngọc Huỳnh và các cố trưởng vùng Dallas FW Tr Võ Văn Long, Tr Lê Đặng . 

Cố Trưởng Nguyễn Văn Thơ &. Tr Phan Nguyệt Minh 

Hình: Chị Trưởng Phan Nguyệt Minh đứng giữa quý Tr Đỗ Phát Hai, Võ Thành Nhân,
Lương Hoàng Nam, Nguyễn Cao Bình năm 1900 lâu lắc ( sau hội nghị Costa Mesa )
ấy khi mái tóc quý trưởng còn xanh…

Mừng 85 năm Hướng Đạo Việt Nam

Miền Trung đã cố gắng bền gan

Giữ Vững theo phong trào hướng đạo

Như là đã giữ ngọc gìn vàng

Xa quê gắng giữ gìn nguồn cội

Đuốc thiêng trao chuyển đã tỏa lan

Tiếp bước Bi-Pi về Nguồn Thật

Mừng 85 năm Hướng Đạo Việt Nam.

 ĐĐSN

THÁNG 12/ 2015