LĐ Đất Việt

Đoàn Hướng Đạo Lộ Đức

Liên Đoàn Hướng Đạo Đất Việt

Pack,Troop, Crew 815 BSA & Troop 15810 GSUSA

 

Đoàn Hướng Đạo Lộ Đức hay Liên Đoàn Hướng Đạo Đất Việt được thành lập vào ngày 11 tháng  6 năm 2006 dưới sự bảo trợ của Giáo Xứ Đức Mẹ Lộ Đức do các Trưởng tiên khởi Phạm Ngọc Phước, Hoàng Kim Châu, Vương Văn Thư, Cao Ngọc Cường .. sinh hoạt hằng tuần từ 2:30PM đến 4:30 mỗi chiều Chủ Nhật  tại Trung tâm Giáo Dục Thánh Giuse và Khuôn viên Núi Đức Mẹ Lộ Đức.

Đoàn Hướng Đạo Lộ Đức là một thành viên của Phong trào Hướng Đạo Thế Giới;  một phong trào giáo dục thanh thiếu niên nhi đồng được phổ biến rộng rãi trên thế giới từ 100 năm qua.

Đoàn đã ghi danh với Hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ (Boys Scout of America) với danh số 815 – cho 3 đoàn Nam Hướng Đạo BSA Pack,Troop và Crew cũng như Nữ Đoàn Lê Chân với Hội Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ (Girls Scout of America) -Troop 15810 GSUSA.

Đồng thời cũng ghi danh với Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam dưới danh hiệu Liên Đoàn Đất-Việt, hoạt động nhằm mục đích  duy trì và phát triển truyền thống văn hóa và Hướng đạo Việt Nam, bổ túc cho giáo dục gia đình và học đường, giúp thanh thiếu niên  có tinh thần sống đạo vững mạnh, rèn luyện tính khí, tháo vát, để có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh, chuẩn bị để trở thành những công dân hữu ích cho xã hội.

Đơn vị đầu tiên là Thiếu Đoàn Lam Sơn (Troop 815). Đến tháng 1-2008 Ấu Đoàn Phù Đổng (Pack 815), tháng 8-2008 Thanh Đoàn Hoa Lư (Crew 815) cũng đã đi vào hoạt động. Tháng 6-2010 một đơn vị nữ đầu tiên của Liên Đoàn cũng đã được thành lập là Nữ Đoàn Lê Chân Troop 15810 GSUSA với 8 em Chim Non (Brownies) đến cuối năm 2012 đã phát triển đủ các ngành Junior , Cadette, và Senior khoảng  30 em GS .

Danh số Pack,Troop, Crew 815 BSA và Troop 15810 GSUSA được lấy theo ngày 15 tháng 8 là ngày Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Thánh bổn mạng của Đoàn Hướng Đạo Lộ Đức.

Cho đến hôm nay sau hơn 6 năm sinh hoạt Đoàn đã có tổng số 80 em Hướng Đạo sinh cho ba ngành:

Ấu đoàn Phù Đổng (Pack 815) : Bầy Trưởng Tăng Bích Thủy và các Trưởng phụ tá Vivian Trâm Vũ , Trương Quang Mỹ, Thịnh Nguyễn

Thiếu Đoàn Lam Sơn (Troop 815):Thiếu Trưởng Thân Trọng Sang và các Trưởng phụ tá Trần Tuyết Hoa, Trương Quang Mỹ, Vương văn Thư, Đào Trọng Khôi …

Thanh Đoàn Hoa Lư (Crew 815): Thanh Trưởng Cao Ngọc Cường, Tr Trâm Vũ.

Nữ đoàn Lê Chân (Troop 15810 GSUSA) :Trưởng Nguyễn Thu Thảo là Đoàn trưởng với các trưởng phụ tá là Đào Mai Trâm, Nguyễn Phương Thịnh.

 

Ban Huynh Trưởng Liên Đoàn

Tuyên Úy Đoàn   :      LM. Chánh Xứ Vincent Đinh Ngọc Thảo

Liên đoàn trưởng :      Tr. Cao Ngọc Cường , Điện thoại liên lạc :832-566-0728

Liên đoàn phó  BS:     Tr. Trần Tuyết Hoa  , Điện thoại liên lạc   : 832-465-0279

Liên đoàn phó  GS:     Tr. Nguyễn Thu Thảo , Điện thoại liên lạc : 832-889-6732

 

Trưởng ban phụ huynh:            Ô. Tô Kenneth Cảnh

Phó Ban đặc trách Nữ Đoàn    Ô. Nguyễn Tom

Phụ Trách Bản Tin                      Ô.  Nguyễn Thuần

Phụ Trách website                     Ô. Nguyễn Thiên

Các đoàn sinh , ngoài việc được các trưởng hướng dẫn sinh hoạt và huấn luyện theo các thủ bản của Hội Hướng Đạo Hoa Kỳ (BSA) để thăng tiến theo đẳng cấp và đạt những chuyên hiệu, các em còn được hướng dẫn để hiểu biết và gìn giữ truyền thống văn hóa, lịch sử, địa lý, tập tục tốt đẹp của dân tộc Việt cũng như những truyền thống của Hướng Đạo Việt Nam. Hàng tuần các em tham dụ những buổi họp đoàn, học hỏi thêm tiếng Việt qua những bài ca sinh hoạt, những kỹ năng Hướng đạo.

        

Các em cũng được tham gia các kỳ trại Liên Đoàn (8 lần trong 1 năm) Trại Tĩnh Tâm cho các Liên Đoàn Hướng Đạo vùng Houston với các Liên Đoàn La Vang và Liên Đoàn Lạc Việt vào mùa Chay hằng năm, các Trại Thường niên như Trại Giữ Vững cấp Miền HĐVN trại Distrist và Council BSA như Summer Camp, Winter Camp các khóa Huấn Luyện Kỹ năng Lãnh Đạo cho Trẻ (National Young Leader Training hay National Advanced Youth Leader). Đoàn cũng đã 2 lần tham dự Trại Họp Bạn HĐVN toàn thế giới Thẳng Tiến 8 tại Nam Califorrnia năm 2006 và Thằng Tiến 9 năm 2009 tại Bắc California.

Các em được hướng dẫn tham gia các công tác thiện nguyện như thăm các viện Dưỡng lão, sinh hoạt công ích tại Giáo Xứ cũng như tại địa phương tham gia các buổi đi bộ gây quỹ, thắp nến cầu nguyện, những sinh hoạt văn hóa truyền thống như hội Tết Nguyên Đán, Mùa Giáng Sinh, Chào Cờ Đầu Năm HĐVN toàn miền Trung Hoa Kỳ…

 

Dù sinh sau đẻ muộn nhưng nhờ sự hỗ trợ đặc biệt của quý Cha, quý Thầy và Hội Đồng Giáo Xứ với sự cọng tác chặt chẽ giữa các trưởng và phụ huynh cũng như sự những cố gắng của các em, trong hơn 6 năm qua Liên Đoàn Hướng Đạo Đất Việt đã có những tiến triển tốt đẹp.

Các em đã đạt được nhiếu đẳng hiệu trong ngành của mình và đặc biệt đã có 2 em thiếu sinh đầu tiên là Đào Trọng Khôi và Chris Nguyễn đã đạt được đẳng cấp Hướng Đạo Đại Bàng (Eagle Scout) là một đẳng cấp cao quý nhất của Hướng Đạo Hoa Kỳ

Năm 2011 Đoàn có thêm 2 em HĐS nữa cũng đạt được đẳng cấp Eagle Scouts nữa là  Matthew Bùi , Thân Trọng Khang  .

Năm 2012 có 3 Eagle Scouts là các em Emmanuel Thăng Nguyễn , Michael Trần  và Kevin Lê.

Năm 2013 có 2 tân HĐ Đại Bàng là 2 em Thân Trọng Khoa và Thân Trọng Khánh ( Connor).

Được sự yểm trợ tích cực của quý Cha, quý Hội Đồng Mục Vụ , quý phụ huynh và các em thanh thiếu niên trong cũng như ngoài Giáo Xứ, Liên Đoàn Đất Việt – của GX Đức Mẹ Lộ Đức sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.