MƯỜI NĂM NHÌN LẠI

Hướng Đạo là đường

Là một cuộc đi dài mà đích đến cuối cùng là Nguồn Thật, như lời bài hát của Trưởng LM Nguyễn Văn Thích và anh chị em hướng đạo Việt Nam thường trân trọng hát lên trong những giây phút lắng đọng tâm tư :

“Anh em chúng ta chung một đường lên,
Chung một đường lên đến nơi Nguồn Thật.
Nguồn Thật là đây ! sức sống vô biên,
Sống vô biên là sống cùng Tạo Vật”

Đường thì dài, đích đến còn xa. Kiên gan bền chí Đoàn chúng ta, hàng hàng lớp lớp, tiếp tục đi lên.

Miệt mài như người đi gieo hạt, vui cùng sương nắng, mong chờ những mùa màng, cây trái tốt tươi.

Từng chặng, từng chặng hướng về phía trước trên một hành trình. Năm năm, mười năm, hai mươi, ba mươi…. Mỗi chặng như một điểm đến để nhìn lại đoạn đường mình vừa đi qua, những gian truân phải vượt, những thử thách phải bền lòng, những thích thú cần chia sẻ, những giúp đỡ cần tri ân, những tình thân cần trân trọng, những lắng đọng bên lửa dặm đường khi đêm về ngồi lại bên nhau ôn lại ngày qua.

Mười năm Đất Việt, một chặng đường. Những ngày đầu non trẻ ấy, khi khai sinh đoàn, các trưởng tiên khởi đã nghĩ đến đất nước quê hương yêu dấu nghìn đời mà những phần đất lịch sử của cha ông như Bản Giốc, Nam Quan, Trường Sa, Hoàng Sa…đã mất dần, lọt dần vào tay Tàu Cộng qua sự đồng loã nhu nhược của Bắc Bộ Phủ. Nên các trưởng ngày ấy đã đồng ý chọn tên Đoàn là Đất Việt như một mơ ước, một gửi gắm tinh thần dân tộc bảo toàn đất Việt cho đàn em thơ.

       Nhìn lại mười năm, buổi ban đầu ấy, rất nhớ Cha Cố Phê Rô Hoàng Văn Thiên (một người tù, một Linh mục cang cường, uy vũ trong trại tù cộng sản Suối Máu). Ngài đã từ tâm cho đoàn Hướng Đạo Đất Việt được khai sinh trong lòng Giáo Xứ.

Nhớ các ông bà, các anh, các chị  trong Hội Đồng Mục Vụ mà lúc ấy Bác Phan Đình Nhân là Chủ Tịch  đã hân hoan đón nhận đoàn Hướng Đạo như là một thành viên non trẻ của đại gia đình GX Lộ Đức. Tiếp theo sau đó là anh Nguyễn Văn Nam với nhiều nhiệm kỳ Chủ Tịch HĐMV. Đoàn đã phát triển khả quan với nhiều đơn vị mới được hình thành tuy có khá nhiều khó khăn về việc đào tạo thêm trưởng cho số đoàn sinh gia tăng và đôi chút trở ngại khách quan nhưng với thành tâm và thiện chí, các thử thách đó đã được vượt qua.

Năm thứ tư, Nữ Đoàn – Troop 15810 GSUSA – ban đầu lấy tên Mê Linh sau đổi thành Lê Chân, do Tr Nguyễn Thu Thảo lập đã giúp cho Liên Đoàn phát triển cân đối cả  Nam cũng như Nữ hướng đạo và đủ 3 ngành Thanh, Thiếu, Ấu.

Mùa hè năm 2011, LĐ Đất Việt đã hân hoan đánh dấu tròn 5 năm góp mặt cùng phong trào Hướng Đạo của vùng Houston đông người Việt định cư, thuộc miền Trung Hoa Kỳ, bằng một buổi tiệc mừng sinh nhật tại nhà hàng Kim Sơn Bellaire với sự hiện diện của gần 500 quan khách thân hữu và HĐS các đoàn bạn cùng toàn thể các Đoàn sinh, trưởng, các phụ huynh và gia đình đông vui và thêm phấn khởi.

Đó cũng là năm đánh dấu mười lăm năm trại GIỮ VỮNG Miền Trung Hoa Kỳ, với hai trại GV mùa hè ở Dallas  và GV mùa đông ở Houston, đoàn Đất Việt đều tham dự đầy đủ như 4 mùa trại trước đó.

Đường vẫn còn dài …

“Anh em ta ơi! Đường trường còn dài,
Còn nhiều trở ngại, còn nhiều gian khó.
Kiên gan, kiên gan, anh em ta ơi!
Cố tâm vượt qua.”
( Đường đi không khó  – Phan Công Danh)

Sau 5 năm, một lớp đoàn sinh đạt được đẳng hiệu Eagle Scout và Gold Award đã trưởng thành bắt đầu bước vào ngưỡng cửa đại học.

Một lớp đoàn sinh khác nhập đoàn và đoàn vẫn luôn thiếu trưởng.

Công tác phụ huynh được đẩy mạnh và quý phụ huynh cũng đã thấy được mục tiêu và phương pháp giáo dục trẻ qua phong trào hướng đạo. Nên đã có nhiều phụ huynh đã hy sinh hơn nữa là tiếp tay và  tham gia vào Ban huynh trưởng, sốt sắng tham dự các khoá huấn luyện của hai hội BSA & GSUSA từ cơ bản đến Wood Badge và đặc biệt hơn là thấy tầm quan trọng của việc giữ gìn truyền thống văn hóa Việt Nam con em mình nên nhờ vậy mà việc sinh hoạt Đoàn đã khởi sắc thêm lên.

Hơn 3 năm gần đây, khi Cha Chánh Xứ Vinh Sơn Đinh Ngọc Thảo về coi sóc đàn chiên GX Lộ Đức cùng Cha Phó JM Đỗ Cao Nhân cũng như Ông Hoàng Nam Giao, đương kim Chủ tịch HĐ Mục Vụ đã hết lòng quan tâm nâng đỡ và tạo điều kiện cho đoàn phát triển thêm lên thành một trong những đoàn thể công giáo tiến hành cho giới trẻ trong giáo xứ.

Nhìn lại mười năm, nhiều lớp đoàn sinh cũng như trưởng và phụ huynh đến với đoàn hướng đạo Lộ Đức. Có người đến một thời gian rồi đi, nhưng phần đông đều ở lại chung tay xây thế hệ ngày mai trong đại gia đình Đất Việt.

“Ta là Hướng Đạo Việt Nam
Chúng ta cùng đi xây tương lai
Ấu Thiếu Thanh sinh hết lòng gắng sức
Liên đoàn Đất Việt cùng nhau vươn lên”
(Đoàn ca)

Mười năm, một chặng đường đã qua với nhiều khiếm khuyết, cũng chỉ là bước đầu trong công cuộc phục vụ và đào luyện một thế hệ trẻ Việt Nam hải ngoại sống đức tin, lành mạnh và hữu ích qua phong trào Hướng Đạo.

Sự liên đới, hỗ tương với các đoàn bạn trong phạm vi (miền Trung HK ) Houston – Dallas,  hay rộng hơn trên toàn Hoa Kỳ đã ảnh hưởng lớn đến đoàn sinh và đặc biệt hơn từ Tr Võ Thành Nhân, Chủ tịch Ban Thường Vụ, Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam và Tr Nguyễn Tấn Đệ , BSA Advisor The National Vietnamese Scouting Committee đã là một nguồn yểm trợ hữu hiệu về tinh thần cũng như huấn luyện, đã giúp cho đoàn phát triển hài hoà thăng tiến như một đoàn hướng đạo bản địa mà vẫn giữ được nét đặc thù của văn hóa và truyền thống Việt Nam dưới mái nhà chung của một cơ sở tôn giáo.

Mười năm, có thể là quá ngắn với một đời người nhưng cũng đủ dài để chúng ta có thể làm một điều gì tốt đẹp cho quê hương đất nước. Và muốn có một đất nước tốt đẹp luôn phải cần có những con người tốt đẹp. Chúng ta  có thể tự hào đã góp một phần rất nhỏ trong công cuộc lớn lao ấy, với tầm tay hạn hẹp của mỗi người.

Đường chúng ta đi, đường hướng đạo sẽ không bao giờ là con đường một chiều thăm thẳm và buồn tẻ. Trái lại đó là con đường thênh thang mở ra những chân trời mới lạ, đầy tiếng cười và tình thân ái giữa chúng ta. Mà, mỗi người như là một hòn sỏi nhỏ bé hay cánh lá mỏng manh rơi êm ái trên mặt hồ nhân thế, nhẹ nhàng nhưng cũng đã tạo ra những hiệu ứng vòng tròn, lan xa, vang xa cùng khắp.

Tạ ơn Chúa và Đức Mẹ Lộ Đức luôn quan phòng và nâng đỡ đoàn con.

Tháng 8-2016

LĐĐV